Kitchen

ทำความรู้จักกับ 5 อุปกรณ์หลัก ที่ใช้งานร่วมกันของเครื่องปั่นสมูทตี้

June 13, 2019

ทำความรู้จักกับ 5 อุปกรณ์หลัก ที่ใช้งานร่วมกันของ เครื่องปั่นสมูทตี้

  1. ส่วนฐานมอเตอร์ด้านล่าง และแผงสวิทซ์ควบคุมการทำงาน เป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก เป็นส่วนที่มีมอเตอร์แหล่งพลังงานที่สั่งจ่ายด้วยไฟฟ้าให้ตัวเครื่องทำงาน ควบคุมโดยแผงสวิทซ์ควบคุมทั้งสวิทซ์เปิด – ปิดเครื่อง และปุ่มควบคุมระดับความเร็วการหมุนของใบมีด หรือเครื่องปั่นบางรุ่น บางยี่ห้อยังมีฟังก์ชั่นโปรแกรมการทำงานเสริมที่แตกต่างกันเพิ่มมาอีก
  2. ส่วนของโถปั่นด้านบน เป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ผลิตจากวัสดุที่คงทนแข็งแรง มีให้ผู้บริโภคเลือกนำไปใช้ได้ทั้งโถแก้ว เป็นวัสดุที่เมื่อใช้ไปนานๆแก้วจะไม่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง หรือเปราะบาง ,ผุกร่อน ไม่เกิดรอยขีดข่วน ทำความสะอาดง่าย แต่เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก และหากทำตกกระแทกมีโอกาสที่จะแตกได้ง่ายกว่าพลาสติก โถพลาสติก มีน้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่น แต่ยังคงมีความแข็งแรงทนทาน เมื่อใช้ไปนานๆอาจเกิดเป็นคราบ หรือเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย อาจเกิดการแตกร้าวตามอายุการใช้งาน และมีโอกาสที่กลิ่นอาหารจะเกาะติดได้สูง โถสแตนเลส มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรงทนทาน ไม่สามารถแตกหรือร้าว แต่หากเกิดการกระแทกอาจเป็นรอยบุบ แต่ไม่สะดวกตอนที่ขณะเครื่องทำงานอยู่จะไม่สามารถเห็นวัตถุดิบที่ปั่นอยู่ภายใน
  3. ใบมีดสแตนเลส ใบมีดสแตนเลสจะติดตั้งอยู่ด้านล่างภายในภายปั่น ทำหน้าหน้าที่ปั่น ,สับวัตถุดิบให้ละเอียดด้วยแรงหมุนความเร็วสูง ผสมวัตถุดิบต่างๆให้เข้ากัน ตัวใบมีดมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถสับวัตถุดิบให้ละเอียดได้โดยไม่สะดุด ไม่แตกหักเสียหายง่าย
  4. ฝาปิดด้านบนโถปั่น เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ฝาปิดจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้าไปภายในโถปั่น และป้องกันไม่ให้วัตถุดิบภายในโถปั่นทะลักล้นออกมาสู่ด้านนอก ที่อาจจะหกเลอะเทอะไปยังตัวฐานที่เป็นมอเตอร์เกิดการเสียหายได้ เพราะฉะนั้น ก่อนจะเปิดเครื่องใช้งาน ผู้ใช้ต้องทำการตรวจสอบความเรียบร้อยของฝาปิดว่าแน่นสนิทดีแล้วจึงเปิดเครื่องใช้งานได้
  5. ไม้กวนผสม ไม้กวนจะมีลักษณะเป็นพลาสติกแท่งกลม ทำหน้าที่ใช้กวนส่วนผสมภายในโถปั่นให้เข้ากันไวขึ้น เป็นการช่วยทุ่นแรงการทำงานของใบมีดรวมถึงมอเตอร์ให้ทำงานสะดวกรวดเร็วเพิ่มขึ้น ไม่ทำงานหนักจนเกินไป

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้น จะทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ไม่สามารถขาดอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งไปได้ เพราะอุปกรณ์ทุกชิ้นต้องทำงานร่วมกันถึงจะสามารถใช้งานเป็นเครื่องปั่นสมูทตี้ที่สมบูรณ์ ดังนั้นผู้บริโภคต้องตรวจเช็คก่อนการซื้อเครื่องปั่นแล้วนำกลับ ต้องตรวจเช็คให้ดีว่าผู้ขายจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆครบถ้วนทุกชิ้นเรียบร้อยดี